Nhà vườn Lục Ngạn chăm cây, chỉnh trang vườn quả đón khách

Thời điểm này, các nhà vườn ở Lục Ngạn (Bắc Giang) đang khẩn trương chỉnh trang vườn tược, chăm sóc những trái cây cho mẫu mã đẹp, thơm ngon để chào đón du khách tới tham quan; hướng tới Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn diễn ra từ ngày 20 đến 22/11 tới đây. Huyện cũng phối hợp, kết nối tổ chức các dịch vụ du lịch miệt vườn, tăng cường quảng bá sản phẩm.

Gia đình anh Diệp Văn Báo, thôn Sẻ Mới, xã Thanh Hải (Lục Ngạn) trồng hơn 1 ha cây có múi, chủ yếu là cam lòng vàng. Năm nay, vườn của gia đình anh tiếp tục được Ban tổ chức Hội chợ cam, bưởi huyện lựa chọn là điểm để du khách và các thương nhân đến tham quan, mua sắm trước và trong dịp diễn ra hội chợ. Du khách đến đây được thỏa thích chụp ảnh với khung cảnh đẹp và thưởng thức trái ngọt.

Công ty TNHH Giáo dục, trải nghiệm Green Dream có trụ sở tại TP Bắc Giang tổ chức tuor du lịch trải nghiệm tại vườn cam, bưởi ở Lục Ngạn. Ảnh: Thành Nam

Căn biệt thự của gia đình anh Báo nằm gần khu vườn bạt ngàn cây trái cũng là nơi để du khách ăn nghỉ khi đến tham quan, trải nghiệm.

“Năm trước, gia đình tôi đón 16 đoàn khách. Khách tham quan đông, nhiều hôm tôi phải huy động người thân nấu cả chục mâm cơm phục vụ.

Du khách đến đây ngoài tự tay hái quả tại vườn còn mua về làm quà với số lượng lớn”- anh Báo chia sẻ. Để chuẩn bị tốt các điều kiện đón khách, ngay từ giữa tháng 10, gia đình anh Báo đã vệ sinh vườn, tỉa cành, trang trí tiểu cảnh để khách chụp ảnh. Với hơn 1.000 cây cam, vụ này anh Báo ước thu hoạch gần 30 tấn quả.

Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn là dịp quan trọng để quảng bá các đặc sản của quê hương nên các nhà vườn ở Lục Ngạn đang tập trung chăm sóc sao cho quả đạt chất lượng tốt nhất.

Gia đình anh Nguyễn Văn Mậu, thôn Đồng Quýt, xã Tân Mộc có 7 ha cam lòng vàng và cam ngọt cũng được chọn là điểm đến của du khách. Nhiều cây cam được anh trồng từ những năm 2008, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt, anh Mậu không dùng thuốc trừ cỏ nên cây luôn xanh tốt, cho quả ngon, ngọt.

Được biết, toàn huyện Lục Ngạn hiện có gần 7 nghìn ha cây có múi, cao nhất tỉnh, gồm cam lòng vàng, cam ngọt; bưởi da xanh, bưởi ngọt, bưởi Hoàng. Ước sản lượng năm nay đạt từ 60-70 nghìn tấn, tăng 7-10 nghìn tấn so với năm trước. Thời điểm này các chủ vườn đang tập trung thu hoạch bưởi da xanh, đạt khoảng 30% diện tích, giá bán từ 25-40 nghìn đồng/kg, tương đương năm trước.

Để sản phẩm tiêu thụ thuận lợi, tăng giá trị, UBND huyện Lục Ngạn đang khẩn trương chỉ đạo thực hiện kế hoạch “Du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi”.

Trong đó tập trung giới thiệu sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt của huyện; gắn trải nghiệm thực tế tại vườn cây ăn quả với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; hình thành tour, tuyến mới nhằm thu hút du khách.

Đến nay, huyện đã lựa chọn xong 20 vườn có đủ tiêu chuẩn để đón khách như: Vườn lớn, có đủ loại cây có múi, cảnh quan đẹp, thuận lợi về giao thông, có đủ cơ sở vật chất bảo đảm đón khách du lịch (kể cả dịch vụ lưu trú qua đêm).

Địa điểm này thuộc các thôn: Hoa Quảng, Đồng Quýt (xã Tân Mộc); Bồng 1 và Sẻ Cũ (xã Thanh Hải); Ngọt (xã Hồng Giang); Mịn Con (xã Trù Hựu)… Năm nay, ngoài hỗ trợ chủ vườn từ 300- 500 nghìn đồng/đoàn khách tham quan, UBND huyện sẽ bố trí hỗ trợ phông bạt, bàn ghế cho các chủ vườn.

Hiện, các thôn được chọn đã thành lập các tổ dịch vụ du lịch nòng cốt là đại diện chi bộ, ban quản lý thôn, đoàn thanh niên làm đầu mối để liên hệ, kết nối với các đoàn khách, doanh nghiệp lữ hành tổ chức hoạt động đón khách; thực hiện dịch vụ ẩm thực, nghỉ, giao lưu trải nghiệm và mua bán sản phẩm.

Theo bà Vi Thị Anh Thùy, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện, huyện đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết nối một số công ty du lịch lữ hành có uy tín tổ chức xây dựng tour, tuyến du lịch phục vụ các đoàn khách tham quan, trải nghiệm mùa cam, bưởi kết hợp với khai thác tài nguyên du lịch khác như: Văn hóa tâm linh, văn hóa phi vật thể, danh lam thắng cảnh…

Tập trung xây dựng các tour du lịch như: Tham quan chùa Am Vãi, chùa Khánh Vân, đền Từ Hả với du lịch trải nghiệm vườn cây ăn quả; tour du lịch sinh thái hồ Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn với du lịch trải nghiệm vườn cây ăn quả…

Cam, bưởi Lục Ngạn đang vào mùa thu hoạch. Với những cách làm mới, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là trong xúc tiến tiêu thụ, quảng bá sản phẩm, hy vọng nhà vườn Lục Ngạn tiếp tục đón mùa quả bội thu.

Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/345175/nha-vuon-luc-ngan-cham-cay-chinh-trang-vuon-qua-don-khach.html

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *