Mẹ Hà Nội có 2 con nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard “Các con không học tiếng Anh ở trung tâm”

Một bà mẹ Hà Nội có hai con nhận học bổng toàn phần Đại học Harvard chia sẻ bí quyết dạy con. Đặc biệt, kinh nghiệm giúp con học giỏi tiếng Anh sẽ rất hữu ích với các mẹ đấy.

Chị Lã Thanh Hà hiện là bác sĩ, đồng thời là giảng viên, trưởng khoa Da liễu Học viện Y dược. Chị được nhiều người biết đến trong thời gian qua không chỉ vì chuyên môn giỏi mà còn do chị có hai cô con gái tài năng, đều nhận học bổng toàn phần Đại học Harvard là Tôn Hà Anh và Tôn Hiền Anh.

Đầu năm 2012, con gái lớn Tôn Hà Anh nhận được học bổng toàn phần của 5 trường ĐH hàng đầu nước Mỹ gồm Đại học Harvard, Princeton, Columbia, Brown, Wellesley College. Và Tôn Hà Anh đã chọn theo học trường Harvard. Năm 2018, 6 năm sau, cô em Tôn Hiền Anh nối gót cô chị, theo học tại ngôi trường danh giá này cũng với gói học bổng toàn phần.

Hiện cô chị đang là cố vấn cấp cao công ty tư vấn quản lý quốc tế McKinsey, New York. Còn Hiền Anh trở thành một trong những sinh viên ưu tú của trường.

Bản thân chị Thanh Hà cũng là từng là một sinh viên xuất sắc trong thời gian học tại trường đại học Y. Tuy nhiên, không phải cứ bố mẹ giỏi là con giỏi. Mọi thành quả đều đến từ một quá trình dạy con có định hướng và phương pháp.

Cách mà chị Thanh Hà dạy hai con là luôn tôn trọng và để cho con phát triển một cách tự nhiên, có thể tóm tắt thành một số bí quyết như sau.

Khuyến khích con theo đuổi sở thích, không ép con học hành

Chị không ép buộc con phải chọn nghề cha mẹ muốn mà để cho con tự chọn công việc con yêu thích. Với chị nghề nào cũng cần thiết và mang lại giá trị cho xã hội. Vì vậy, chị chưa bao giờ gây áp lực cho con đồng thời luôn ủng hộ lựa chọn của con.

Mặt khác, chị luôn tạo điều kiện để con có thể cân bằng giữa việc học và việc chơi. Thậm chí vào mùa đông trời rét đậm, chị sẵn sàng xin cho con nghỉ ở nhà tự học và đọc sách.

Khuyến khích con đọc sách

Từ kinh nghiệm bản thân, chị Hà nhận thấy đọc sách sẽ giúp con có tư tưởng tiến bộ và nhận thức đúng đắn. Vậy nên chị luôn khuyến khích con đọc sách từ nhỏ bằng cách làm gương cho con. Khi có thời gian rảnh là chị tranh thủ đọc sách. Theo chị, bố mẹ đọc sách thì không có cớ gì con cái ngồi xem tivi, điện thoại cả.

Nhà chị luôn đầy ắp sách, chủ yếu là sách văn học châu Âu như “Những người khốn khổ”, “Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà”, “Hội chợ phù hoa”, “Không gia đình,” “Những tấm lòng cao cả”.

Bên cạnh đó, là các sách về kinh tế, khoa học như “Đắc nhân tâm,” “Nghệ thuật quản lý” và tài liệu y khoa… Nếu con đọc sách mà không hiểu thì chị sẽ kiên nhẫn giải thích cho đến khi con hiểu.

Học tiếng anh bằng cách đọc sách tiếng Anh

Chị không cho con đi học tiếng Anh ở trung tâm. Thay vào đó, từ khi con còn nhỏ, chị đã mua đĩa tiếng Anh của người bản xứ cho con nghe để luyện phát âm thật chuẩn. Sau đó, hàng tuần chị thuê giáo viên về dạy thêm từ vựng cho con. Rồi lớn dần, các con tự học, đọc thêm các kiến thức về ngữ pháp. Khi hai con đã có chút vốn từ, chị hướng các con mua sách tiếng Anh để đọc. Từ kinh nghiệm dạy con, chị đúc kết “đọc sách tiếng Anh là một trong những cách học ngoại ngữ hiệu quả”

 

Luôn kiên nhẫn với con

Với chị, “Mỗi đứa trẻ sinh ra như những tờ giấy trắng, đúng – sai, phải – trái đều do bố mẹ, gia đình, thầy/cô giáo, xã hội…” Nếu trong quá trình dạy con, trẻ không hiểu thì cha mẹ nên kiên nhẫn giải thích cho con, 1 lần con không hiểu thì giải thích nhiều lần.

Đồng thời, chị kịch liệt phản đối dạy con bằng bạo lực. Nhiều khi trẻ chưa kịp hiểu mình sai do đâu thì đã bị đánh rồi. Điều đó làm trẻ rối trí và tiếp tục phạm sai lầm mà không biết. Và cái vòng luẩn quẩn sai – bị đánh – sai – bị đánh cứ lặp đi lặp lại.

Dạy con sống nhân văn, trách nhiệm từ tình huống thực tế mỗi ngày

Chị luôn dạy con, uốn nắn con từ những tình huống thực tế diễn ra mỗi ngày trong cuộc sống. Chị kể, một lần con gái đầu chạy đến khoe mẹ quả cam. Mẹ hỏi con lấy cam ở đâu thì cô bé nói lấy ở chỗ bác bán cam trong lúc mẹ đang bận rộn mua đồ trong chợ.

Không chần chừ, chị bắt con đem trả quả cam lại cho người bán hàng. Chị cũng không quên giải thích cho con hiểu để có một quả cam thì ai là người phải đổ công sức từ khâu trồng trọt, vận chuyển, bán ra.

Khi dịch bệnh xảy ra, chị luôn dạy con phải cố gắng phòng tránh bệnh, vì nếu con bị bệnh sẽ lây sang cho nhiều người. Đó cũng là cách giúp con nâng cao ý thức với cộng đồng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *