Bắc Giang xử lý nghiêm vi phạm trong vận tải hành khách

Do có nhiều phương tiện trên cùng một tuyến, không ít tài xế đã dừng, đón, trả khách trái quy định. Gần đây, xuất hiện tình trạng tranh giành khách dẫn đến xô xát, cố ý gây thương tích ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Đối tượng Nguyễn Minh Nam – phụ xe khách BKS 19B – 016.52 tại Công an huyện Việt Yên.

Ngày 16/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) ra quyết định tạm giữ Nguyễn Minh Nam (SN 1980), trú tại tổ 5 Tân Xuân, phường Tân Dân, TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích. Trước đó ngày 1/9, Nguyễn Minh Nam là phụ xe khách BKS 19B – 016.52 xảy ra xích mích với anh Đinh Văn Ngọc (SN 1991), trú tại khu Đoàn Kết, xã Vân Long, thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) – tài xế ô tô BKS 19B – 014.36.

Do đón khách dọc tuyến, sau khi rượt đuổi nhau đến KCN Quang Châu (Việt Yên), anh Ngọc giảm tốc độ để trả khách thì bị phương tiện kia ép vào lề đường. Định bụng xuống xe để nói chuyện thì anh Ngọc bị Nam dùng tuýp sắt đánh gây thương tích phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 110 (Bắc Ninh). Qua giám định, anh Ngọc bị tổn thương hơn 11% sức khỏe.

ảnh minh họa

Không chỉ ẩu đả, gây rối trật tự công cộng, quá trình lưu thông trên các tuyến, có đối tượng thể hiện sự côn đồ, hung hãn khi ngang nhiên chặn phương tiện để đe dọa, đập phá tài sản.

Đơn cử, tối 30/8, tại khu vực gần ngã tư 9 tầng, đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang), Vũ Ninh Giang (SN 1991) trú tại đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ dùng gạch đập vỡ kính chắn gió phía trước của xe khách BKS 98B-027.26. Ngoài ra Giang và một số đối tượng còn đe dọa lái xe do trước đó dám “vợt” khách của một xe khác chạy cùng tuyến.

Những vụ việc tranh giành khách trên các tuyến vận tải gây tâm lý lo lắng đối với lái xe, phụ xe của các doanh nghiệp chân chính.

Kéo theo đó là tình trạng lộn xộn trong hoạt động vận tải hành khách và mất an ninh trật tự, gia tăng nguy cơ mất an toàn giao thông. Những hành vi này cần phải xử lý nghiêm để răn đe những trường hợp khác.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, tỉnh Bắc Giang hiện có gần 130 tuyến vận tải hành khách cố định (nội tỉnh và liên tỉnh) với khoảng 300 phương tiện của 14 đơn vị, doanh nghiệp tham gia vận chuyển. Lưu lượng hành khách trung bình hơn 1,7 triệu lượt qua bến mỗi năm.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xảy ra nhiều vụ xô xát, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản từ tranh giành khách của các nhà xe. Năm nay, do dịch Covid-19, lượng phương tiện, hành khách giảm là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh của một số tài xế, phụ xe.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng trên là do một số tuyến xe tư nhân, hợp đồng đón khách dọc đường ảnh hưởng đến lượng khách tại các điểm đón của các tuyến cố định nên một số nhà xe xảy ra mâu thuẫn.

ảnh minh họa

Một phụ xe hãng Tân Long cung cấp cho chúng tôi một số video ghi lại hình ảnh tài xế và phụ xe của hãng bị một số người của nhà xe tư nhân đuổi đánh.

Anh này bức xúc: “Do thường xuyên bị chèn ép trong khi chúng tôi phải chịu mức khoán của công ty nên không thể mãi nhắm mắt làm ngơ được”. Tuy nhiên, thay vì trình báo cơ quan chức năng, các tài xế, phụ xe lại tự giải quyết xích mích với nhau không những không khiến đối thủ cạnh tranh sợ hãi mà còn vô hình trung vi phạm pháp luật.

Chính vì vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo những hành xử côn đồ, gây thiệt hại về người, tài sản cho người khác là vi phạm pháp luật. Khi xảy ra vấn đề cần ghi lại bằng chứng để trình báo cơ quan có thẩm quyền xử lý, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Để xử lý, ngăn ngừa tình trạng này, Đại tá Thân Văn Duy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương, Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuần tra, xử lý phương tiện đón trả khách không đúng nơi quy định và các loại xe dù, bến cóc.

Đồng thời điều tra, làm rõ tình trạng tranh giành hành khách trên các tuyến đi qua địa bàn để xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm nhằm bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các hãng vận tải hành khách. Sở Giao thông – Vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát phương tiện hoạt động trên tuyến thông qua dữ liệu giám sát hành trình.

Căn cứ vào số lần vi phạm về vận tốc, hành trình và dừng đón trả khách trên tuyến để có các biện pháp như thu hồi phù hiệu kinh doanh và giấy phép kinh doanh vận tải của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, các doanh nghiệp vận tải cũng cần có cách thức kiểm soát hoạt động của lái xe, phụ xe. Có như vậy mới hạn chế được những vi phạm trong hoạt động, làm lành mạnh thị trường vận tải hành khách, bảo đảm an ninh trật tự.

Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/bg/phap-luat/343155/bac-giang-xu-ly-nghiem-vi-pham-trong-van-tai-hanh-khach.html

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *